Việc giảm cân có ảnh hưởng đến bệnh đau dạ dày không?

Gần như tất cả mọi người sẽ bị đau bụng một lúc nào đó. Sự khó chịu như vậy, thường được gọi là “đau bụng”, có thể biểu hiện một vấn đề thoáng qua, lành tính, hoặc có thể báo trước điều gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như loét, bệnh túi mật hoặc thậm chí ung thư.

Đau phát sinh trong khoang bụng có thể khó xác định. Các xung thần kinh chuyển tiếp từ các cơ quan nội tạng đến não không được địa phương hóa tốt, do đó đau bụng có thể xuất phát từ quá trình giải phẫu, trao đổi chất, ác tính, nhiễm trùng hoặc độc hại bắt nguồn từ bất cứ nơi nào trong bụng hoặc thậm chí ở nơi khác trong cơ thể.

Giải phẫu học

Hốc bụng được bao bọc ở phần trên của nó bằng cơ hoành và xương sườn, ở đầu dưới của nó bởi xương chậu, ở phía sau bởi xương sống và phía trước bởi thành bụng. Thành bụng bao gồm da, mỡ, cơ và mô liên kết. Lót khoang bụng và kèm theo nội dung của nó là một phong bì mỏng, nhạy cảm được gọi là màng bụng. Các cơ quan bụng bao gồm dạ dày, ruột lớn và nhỏ, gan, túi mật, lá lách, tuyến tụy, thận, bàng quang tiết niệu và một loạt các cấu trúc nhỏ hơn. Một số mạch máu quan trọng đi qua bụng, bao gồm động mạch chủ, là động mạch chính từ tim.

Tín hiệu bị đau dạ dày

Một đặc tính đặc biệt của các cơ quan trong bụng là chúng không nhất thiết phải truyền tải thông điệp đau khi chúng bị cắt hoặc cắt, nhưng chúng gửi các xung đau khi chúng bị kéo căng, bị nén, viêm, xoắn hoặc trong trường hợp các cơ quan rỗng, khi chúng được giãn ra. Bất cứ ai đã có rất nhiều khí sau bữa ăn, một cơn tiêu chảy nghiêm trọng, một cuộc tấn công túi mật hoặc một trường hợp viêm ruột thừa là quen thuộc với các loại đau có thể bắt nguồn từ bụng.

Nguyên nhân

Khi một bác sĩ đánh giá một bệnh nhân bị đau bụng, lịch sử của bệnh nhân và các khiếu nại liên quan đôi khi cũng quan trọng như việc kiểm tra thể chất. Ví dụ, đau bụng trên trở nên tốt hơn sau bữa ăn thường do loét dạ dày gây ra, trong khi một cơn đau dữ dội, liên tục di chuyển từ lưng của bệnh nhân, đến sườn và cuối cùng đến háng có thể do sỏi thận gây ra. Và một cơn đau có vẻ buồn tẻ và tổng quát lúc đầu có thể làm sắc nét và ổn định vào một vị trí cụ thể. Điều này thường xảy ra với viêm ruột thừa, có thể gây ra những cơn đau mơ hồ xung quanh rốn cho đến khi phúc mạc nằm sâu trên ruột thừa ở vùng bụng dưới bên phải bị viêm.

Hãy tham khảo thêm nguyên nhân đau dạ dày tại đây: http://kouroukaken-kyukyusosei.info/nhung-nguyen-nhan-dan-den-dau-da-day-can-biet-de-phong-tranh.html

Dấu hiệu và triệu chứng báo động

Các bác sĩ thường tìm kiếm cái gọi là “dấu hiệu báo động” để giúp họ quyết định xem một người bị đau bụng có cần được đánh giá khẩn cấp hay không. Các dấu hiệu như vậy bao gồm máu trong phân hoặc nôn mửa, thiếu máu, nôn mửa liên tục hoặc nặng hoặc tiêu chảy, sốt, giảm cân, đau khiến bệnh nhân thức giấc vào ban đêm và mất cảm giác ngon miệng kéo dài. Lịch sử gia đình của một người cũng có thể nhắc điều tra thêm, như trong trường hợp cá nhân có người thân bị ung thư đại tràng.

Giảm cân

Đau bụng liên quan đến giảm cân là đáng lo ngại. Ung thư và bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, không phải là nguyên nhân không thường xuyên của hai triệu chứng này. Cả bệnh viêm ruột và ung thư đều có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng từ ruột, và ung thư thường gây ra “hiệu ứng dị hóa”, trong đó các khối u tạo ra các hóa chất đẩy nhanh sự phân hủy mỡ và cơ xương. bệnh nhân đang duy trì lượng thức ăn đầy đủ.

Đề nghị

Những người bị đau bụng hoặc đau dai dẳng kèm theo dấu hiệu hoặc triệu chứng báo động nên đi khám bệnh. Đau bụng liên quan đến giảm cân không giải thích được đặc biệt liên quan. Chờ đợi cơn đau như vậy để giải quyết một cách tự nhiên có thể trì hoãn chẩn đoán và điều trị, và điều trị sớm có thể cứu sống người bị ung thư, nhiễm trùng hoặc một vấn đề đòi hỏi phải phẫu thuật.