Những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày – cần biết để phòng tránh

Gần như tất cả mọi người đã có một đau dạ dày tại một số điểm. Nhưng thực sự, bất kỳ cơ quan nào trong bụng của bạn đều có thể dẫn đến đau, đặc biệt là dạ dày. Vậy nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày là gì?

Sỏi mật – nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Sỏi mật là những viên sỏi hình thành trong túi mật, một túi nhỏ xíu treo ra dưới gan, bẻ mật khi cần để tiêu hóa chất béo.

Những viên đá này gây sưng và có thể chặn ống dẫn vào ruột, dẫn đến đau. Đau sỏi mật có xu hướng tấn công phía bên phải của vùng bụng trên, đặc biệt là sau bữa ăn béo. Bị bệnh sỏi mật có thể gây ra hiện tượng đau dạ dày.

Viêm tụy – nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Viêm tuyến tụy có thể gây đau rát ở vùng bụng trên hoặc giữa. Một số người thậm chí còn bị đau khi lái xe xuyên qua lưng, Tiến sĩ Kaul nói.

Bạn có thể nghiêng người về phía trước hoặc nằm ngửa để cố gắng giảm đau, có thể làm giảm đau, buồn nôn và nôn mửa, Osama Alaradi, MD, một bác sĩ chuyên khoa dạ dày tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit, nói.

Quá nhiều rượu có thể là thủ phạm, theo Tiến sĩ Kaul, cũng như sỏi mật (túi mật và tuyến tụy cung cấp nước tiêu hóa của chúng vào ruột thông qua cùng một ống dẫn). Nó thường phải nhập viện.

Không dung nạp lactose cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Hàng triệu người trên thế giới đã không dung nạp lactose. Trên thực tế, ở một số khu vực trên thế giới, không dung nạp lactose đông hơn những người có thể tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Đây là loại không dung nạp thức ăn gây đau bụng nhẹ đến nặng tùy thuộc vào nơi bạn đặt vào quy mô dung nạp, Patricia L. Raymond, một trợ lý giáo sư về y học nội khoa lâm sàng tại Trường Y Đông Virginia cho biết. “Tôi khuyên mọi người nghĩ rằng họ không dung nạp được thử nghiệm dung nạp lactose,” cô nói. “Đó không phải là câu trả lời có hoặc không vì mức độ nghiêm trọng phát sinh.” Các triệu chứng bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, ợ hơi, khí và khó tiêu và thay đổi tùy theo mức độ nhạy cảm của bạn.

Tác dụng phụ của thuốc

Không có thuốc nào không có tác dụng phụ và đôi khi bao gồm đau bụng. Bác sĩ Raymond nói: “Một loại thuốc có thể ăn da hoặc làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, gây đau đớn”.

Thuốc giảm đau được gọi là NSAID (thuốc chống viêm không steroid) như ibuprofen và aspirin có tính chất ăn da này và có thể gây sưng niêm mạc dạ dày và thậm chí có thể dẫn đến loét.

Gluten không dung nạp cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Một số người phản ứng nặng với gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Dạng không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất được gọi là bệnh celiac.

“Gluten gây ra thiệt hại ở ruột non,” Tiến sĩ Alaradi giải thích. “Ruột non không hoạt động bình thường, nó không hấp thu chất dinh dưỡng.” Các chuyên gia và bệnh nhân ngày càng nhận thức rõ hơn về tình trạng không dung nạp gluten và bệnh loét dạ dày, gây khí, đầy hơi, đau nhẹ đến nặng và mệt mỏi.

Endometriosis

Endometriosis chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ. Đó là một tình trạng xảy ra khi các tế bào từ niêm mạc tử cung thoát ra và bắt đầu phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể, thường là ở đâu đó trong xương chậu.

Đau, chảy máu bất thường và vô sinh có thể xảy ra. Loạn nội mạc tử cung khó chẩn đoán, bác sĩ Kaul nói, và thường yêu cầu được giới thiệu đến bác sĩ phụ khoa và siêu âm vùng chậu.

Viêm ruột thừa

Hầu hết những người bị viêm ruột thừa, viêm ruột thừa, bị đau đột ngột, đủ tệ để đảm bảo chuyến đi phòng cấp cứu.

Viêm ruột thừa là phổ biến hơn ở trẻ em và thanh niên (mặc dù nó có thể xảy ra cho người lớn tuổi) và thường bắt đầu với cơn đau ở giữa bụng, tiến vào phần dưới bên phải của bụng.