Nguyên nhân gây đau dạ dày sau khi tập thể dục có tránh được không?

Nếu bạn đã từng bị đau dạ dày sau khi tập thể dục, bạn có thể tự hỏi những yếu tố nào khiến dạ dày khó chịu. Vì đau dạ dày sau khi tập luyện của bạn có thể do một hoặc nhiều yếu tố chế độ ăn uống hoặc tập thể dục gây ra.

Bạn có thể hưởng lợi từ việc thay đổi tập luyện để tránh những nguyên nhân phổ biến nhất. Hãy nhớ rằng trong khi những yếu tố này đóng vai trò trong cơn đau dạ dày sau khi tập luyện, triệu chứng GI nặng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn tiến triển.

Tập thể dục gây mất nước

Mất nước đóng góp đáng kể cho các rối loạn trong đường tiêu hóa, đặc biệt là khi bạn đã giảm hơn 4% trọng lượng cơ thể của bạn. Vận động viên đường dài thường phải vật lộn với việc duy trì độ ẩm. Tuy nhiên, nếu tập luyện của bạn đa dạng, bạn có thể duy trì đủ nước bằng cách uống 400-600 mililít nước hoặc đồ uống thể thao trước khi tập thể dục. Cố gắng uống nước trong thời gian tập luyện của bạn nếu bạn đã tạm dừng giữa các bài tập, và chắc chắn uống và bù nước sau khi hoàn thành tập thể dục.

Tập thể dục cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống không đúng cách trước khi tập thể dục góp phần gây đau dạ dày. Có một bữa ăn lớn có nhiều protein và chất béo làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn và có thể gây đau bụng. Khi thực hiện các bài tập sức chịu đựng, chẳng hạn như chủng tộc hoặc marathon, bạn cần phải xem xét các kiểu ăn kiêng của bạn trong những ngày dẫn đến cuộc đua. Các chất dinh dưỡng khác nhau đi qua đường tiêu hóa ở mức độ khác nhau. Trong khi carbohydrate dễ bị phân hủy và hấp thụ, các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chất đạm và chất béo truyền chậm hơn. Thông tin về những loại thực phẩm này có thể tham khảo thêm tại trang web http://www.voters4choice.org/.

Vào ngày trước và ngày tập thể dục, hãy giảm lượng thức ăn này để tránh đau dạ dày sau khi tập thể dục. Nếu cần, hãy sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình của các tổ chức uy tín.

Cường độ tập thể dục cao

Một yếu tố phổ biến trong đau bụng sau tập thể dục là tập thể dục ở cường độ cao. Ví dụ như sử dụng máy chay bộ điện tử chẳng hạn. Các cá nhân thi đấu thường tự đẩy mình xa hơn bình thường, gây đau bụng. Để tránh quá sức mình, hãy tập trung vào đào tạo. Làm việc theo mức độ cường độ mong muốn của bạn, và nếu bạn đang đào tạo cho một cuộc thi, hãy chắc chắn rằng bài tập của bạn bắt chước các điều kiện của cuộc thi càng chặt chẽ càng tốt. Bằng cách điều hòa cơ thể, bạn có thể có ít cơn đau bụng sau khi tập luyện. Hầu hết các vận động viên thích ứng và có ít khiếu nại GI hơn khi tiến trình đào tạo của họ.

Điều kiện thời tiết

Tập thể dục trong điều kiện lạnh cũng đóng một vai trò trong đau dạ dày sau khi tập luyện, đặc biệt là khi bạn tập thể dục trong thời tiết tuyết hoặc băng giá. Do thời tiết lạnh, cơ bắp của bạn giảm lưu thông, làm tăng cơ hội căng cơ ở vùng bụng. Làm ấm các cơ bụng sẽ làm giảm nguy cơ bị căng cơ. Thực hiện khởi động trong nhà trước khi tập thể dục bên ngoài trong thời tiết lạnh. Ngoài ra, nếu tập thể dục trong thời tiết lạnh, hãy ăn mặc thích hợp để tập luyện giúp cơ thể giữ lại nhiệt cần thiết.