Làm thế nào để ngăn chặn căng thẳng gây ra đau dạ dày

Căng thẳng có thể ảnh hưởng lớn đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Ruột của bạn là cực kỳ nhạy cảm với căng thẳng và cảm xúc tổng thể của bạn. Những điều này dẫn đến việc bạn dễ dàng bị đau bao tử. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày.

Mối quan hệ giữa hệ thống tiêu hóa với cảm xúc của bạn

Lý do vật lý tại sao cảm xúc và căng thẳng có thể dẫn đến đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác là do ruột là rất nhạy cảm và đầy dây thần kinh, giống như não.

Francisco J. Marrero, MD, một nhà nghiên cứu dạ dày ruột thuộc Viện Bệnh tiêu hóa tại Cleveland Clinic, nói: “Chắc chắn có mối liên hệ giữa não và ruột. “Ruột được gọi là bộ não nhỏ – đó là khu vực thần kinh lớn nhất bên ngoài não.”

Bụng khó chịu có thể ảnh hưởng đến bộ não nhỏ

Căng thẳng và thần kinh thường có các triệu chứng thể chất rất đáng chú ý tập trung quanh đường tiêu hóa.

“Bất cứ lúc nào bạn đang ở trong một tình huống căng thẳng, rất nhiều người sẽ nhận được trong dạ dày của họ hoặc có thể bị tiêu chảy”, tiến sĩ Marrero nói. “Nó trở nên tốt hơn khi họ thoát ra khỏi tình huống căng thẳng đó.”

Và nó không chỉ là những sự kiện lớn dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa hoặc đau bụng – bạn có thể bị đau bụng dai dẳng, nhưng không thể tìm ra nguyên nhân gây ra chúng. Đó là bởi vì ngay cả những căng thẳng nhỏ, hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến ruột, Marrero nói. Ông lưu ý rằng có rất nhiều giả thuyết đằng sau mối liên hệ giữa ruột và não, và rằng nhiều con đường khác nhau giao tiếp giữa hai loại có thể dẫn đến đau dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác do căng thẳng.

Bụng khó chịu nên tìm cách giảm căng thẳng

Nếu bạn muốn giải quyết một dạ dày khó chịu do các dây thần kinh gây ra, điều quan trọng là bạn phải kiểm soát căng thẳng. Ngay cả những căng thẳng hàng ngày như lo lắng về công việc và các vấn đề ở nhà có thể dẫn đến những vấn đề tiêu hóa tinh tế.

Xác định nguyên nhân của sự căng thẳng, hiểu được phản ứng tự nhiên của ruột và giữ căng thẳng dưới sự kiểm soát là những phần quan trọng nhất trong việc quản lý các bệnh liên quan đến stress và các vấn đề tiêu hóa khác. Hãy truy cập trang web http://www.morrispublichealth.org để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích về stress.

Gợi ý một số cách giảm căng thẳng

Để giảm căng thẳng và tự mình quản lý các vấn đề tiêu hóa, hãy thử các mẹo quản lý căng thẳng sau:

  • Xem xét tư vấn để giải quyết những gì đang làm phiền bạn.
  • Hãy thử liệu pháp nhận thức.
  • Giữ một tạp chí về những gì làm bạn căng thẳng, cảm xúc của bạn và những gì bạn đã làm để cảm thấy tốt hơn.
  • Đừng làm nhiều hơn bạn có thể xử lý – nói không khi bạn cần.
  • Ưu tiên trách nhiệm của bạn.
  • Đặt vấn đề trong quan điểm, và ở lại tích cực về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.