Các triệu chứng của viêm xương khớp nên biết để điều trị kịp thời

Các triệu chứng của viêm xương khớp khác nhau, tùy thuộc vào các khớp bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của chúng. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến nhất là đau và cứng khớp, đặc biệt là điều đầu tiên vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi. Các khớp bị ảnh hưởng có thể bị sưng, đặc biệt là sau khi hoạt động kéo dài. Những triệu chứng này có xu hướng xây dựng theo thời gian hơn là xuất hiện đột ngột. Nếu bạn quan tâm đến thuốc điều trị, vui lòng tham khảo tại địa chỉ: https://suncamap.net/c/glucosamine.htm

Các triệu chứng của viêm xương khớp

  • Đau hoặc cứng khớp – đặc biệt là hông, đầu gối và lưng dưới – sau khi không hoạt động hoặc lạm dụng.
  • Dải chuyển động hoặc độ cứng bị hạn chế biến mất sau khi di chuyển
  • Nhấp hoặc nứt âm thanh khi uốn cong khớp
  • Sưng nhẹ quanh khớp
  • Đau nặng hơn sau khi hoạt động hoặc vào cuối ngày

Dưới đây là những cách mà viêm khớp có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau của cơ thể:

  • Hông. Đau được cảm thấy ở vùng háng hoặc mông và đôi khi ở bên trong đầu gối hoặc đùi.
  • Đầu gối. Cảm giác “càu nhàu” hoặc “cào” xảy ra khi di chuyển đầu gối.
  • Ngón tay. Sự phát triển xương (spurs) ở rìa khớp có thể làm cho ngón tay bị sưng, mềm và đỏ. Có thể có đau ở chân ngón cái.
  • Đôi chân. Đau và đau được cảm nhận ở khớp lớn ở chân ngón cái. Có thể bị sưng ở mắt cá chân hoặc ngón chân.

Viêm khớp, sưng hoặc cứng khớp có thể làm cho việc thực hiện nhiệm vụ bình thường tại nơi làm việc hoặc ở nhà trở nên khó khăn. Các hành vi đơn giản như tuốt tấm ga trải giường, mở hộp thức ăn, cầm chuột máy tính hoặc lái xe có thể trở nên gần như không thể. Khi các khớp cơ thể thấp hơn bị ảnh hưởng, các hoạt động như đi bộ, leo cầu thang và vật nâng có thể trở nên khó khăn. Khi khớp ngón tay và bàn tay bị ảnh hưởng, viêm xương khớp có thể gây khó khăn cho việc nắm bắt và giữ các đồ vật, chẳng hạn như bút chì, hoặc làm những công việc tinh tế, chẳng hạn như khâu vá.

Nhiều người tin rằng tác động của viêm xương khớp là không thể tránh khỏi, vì vậy họ không làm bất cứ điều gì để quản lý nó. Các triệu chứng viêm khớp có thể cản trở công việc, đời sống xã hội và cuộc sống gia đình nếu các bước không được thực hiện để ngăn ngừa tổn thương khớp, kiểm soát cơn đau và tăng tính linh hoạt.

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể?

Cơn đau, giảm khả năng vận động, tác dụng phụ của thuốc và các yếu tố khác liên quan đến viêm xương khớp có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe không liên quan trực tiếp đến bệnh khớp.

Bệnh tiểu đường và bệnh tim

Đau đầu gối hoặc hông có thể dẫn đến lối sống ít vận động giúp tăng cân và có thể béo phì. Thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao.

Ngã

Những người bị viêm xương khớp trải qua nhiều hơn 30 phần trăm ngã và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 20 phần trăm so với những người không có viêm khớp. Những người bị viêm khớp có các yếu tố nguy cơ như giảm chức năng, suy nhược cơ và suy giảm khả năng khiến họ dễ bị ngã. Các tác dụng phụ của thuốc được sử dụng để giảm đau cũng có thể góp phần giảm. Thuốc giảm đau có chất gây mê có thể khiến mọi người cảm thấy chóng mặt và không cân bằng.